น้ำอสุจิ คุณประโยชน์ขั้นเทพที่คุณไม่รู้

น้ำอสุจิเป็นอย่างไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

น้ำอสุจิมีสีขาวหรือสีเทามักจับตัวกันเป็นลิ่มทันทีภายหลังการหลั่งอสุจิ และกลายเป็นของเหลวหลังจากเวลาผ่านไป 5-40 นาที น้ำอสุจิที่ไม่มีความผิดปกติในด้านสุขภาพหรือภาวะเจริญพันธุ์มักมีลักษณะเป็นลิ่มคล้ายเยลลี่ อสุจิที่ไม่จับตัวกันหรือมีลักษณะเหลวจึงอาจสื่อถึงความผิดปกติของภาวะเจริญพันธุ์ได้

โดยปกติแล้ว ปริมาณของน้ำอสุจิที่หลั่งออกมาจะอยู่ที่ประมาณ 2-5 มิลลิลิตร และไม่ควรน้อยกว่า 1.5 มิลลิลิตร หรือ 5.5 มิลลิลิตร ซึ่งแสดงถึงน้ำอสุจิน้อยกว่าปกติ (Hypospermia) และมากกว่าปกติ (Hyperspermia) ตามลำดับ ทั้งนี้ ปริมาณของน้ำอสุจิอาจขึ้นอยู่กับความถี่ในการหลั่ง ผู้ที่มีการหลั่งอสุจิบ่อยครั้งอาจส่งผลให้ปริมาณน้ำอสุจิลดน้อยลง ในทางกลับกัน หากไม่มีการหลั่งอสุจิเป็นเวลานานอาจทำให้น้ำอสุจิมีปริมาณมาก

น้ำอสุจิเป็นของเหลวที่สร้างขึ้นจากเซลล์สืบพันธุ์เพศชาย ประกอบไปด้วย น้ำ พลาสม่า และมูกเหลวโดยในน้ำอสุจิมีปริมาณแคลอรี่ราว ๆ 5-25 แคลอรี

กินน้ำอสุจิมีประโยชน์อะไรบ้าง กินแล้วดีจริงหรือ

คงไม่ถึงกับจะเรียกว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพที่ควรจะปฏิบัติกันเป็นกิจวัตร เพราะสารอาหารในอสุจินั้นก็อย่างที่กล่าวไปว่า ไม่ได้มากพอที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังเสี่ยงได้รับเชื้อไวรัสของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากกว่าจะได้รับประโชน์

อย่างไรก็ตาม ไม่มีอะไรที่ไร้ประโยชน์ไปเสียหมด และไม่มีอะไรที่จะให้ประโยชน์เพียงอย่างเดียว  การกลืนน้ำอสุจิก็ถือว่ายังพอมีข้อดีที่เป็นประโยชน์อยู่บ้าง เพราะมีแนวโน้มว่าการกินน้ำอสุจิอาจมีส่วนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้

 1. ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

เนื่องจากมีผลการวิจัยหลายชิ้นที่พบว่าภายในน้ำอสุจินั้นมีสารกล่อมประสาทตามธรรมชาติปะปนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเอ็นโดรฟิน เอสโทรน โปรแลคติน ออกซิโตซิน ไทโรโทรปิน และเซโรโทนิน ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นอารมณ์และความรู้สึกพึงพอใจได้

อย่างไรก็ตาม การสวมถุงยางสำหรับออรัลเซ็กซ์ การสวมถุงยางอนามัยเพื่อการคุมกำเนิด และเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นนะคะ

       2. อสุจิช่วยลดอาการหดหู่ใจได้

         มีผลการวิจัยผู้หญิงจากมหาลัยจำนวน 293 คน ในมหาวิทยาลัย State University of New York ใน Albany พบว่าอสุจิสามารถลดอาการซึมเศร้าได้ โดยเปรียบเทียบระหว่างสาวที่มีคู่รักใช้ถุงยาง และ สาวที่คู่รักไม่ได้สวมถุงยาง พบว่าสาวที่คู่รักไม่ได้สวมถุงยางมีอาการหดหู่หรือซึมเศร้าน้อยกว่า

      3. น้ำอสุจิช่วยให้หลับสบายขึ้น

บทความต้นทางอ้างถึงว่าในน้ำอสุจิมีสารชื่อ “เมลาโทนิน” ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้นอนหลับและผ่อนคลาย และอ้างว่า การรับน้ำอสุจิไม่ว่าจะเป็นทางการรับประทานหรือจากการร่วมเพศในช่องทางปกติจะได้รับสารดังกล่าว. และทำให้เกิดการนอนหลับที่ดีขึ้น. ความจริงก็คือ. ในน้ำอสุจิมีสารดังกล่าวจริง. แต่มีปริมาณน้อยมาก และไม่มีข้อมูลหรือการศึกษาที่พิสูจน์ว่าการกินหรือการรับน้ำอสุจิจะได้รับสารเมลาโทนินดังกล่าวมากพอจะส่งผลถึงการนอนหลับได้

      4. นานาด้วยวิตามิน

หนึ่งช้อนโต๊ะของอสุจิของคุณผู้ชายมีค่าเท่ากับ โปรตีนกว่า 200 ชนิด และอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารมากมายเช่น วิตามินซี แคลเซียม คลอรีน ซิตริก ฟรุคโตส แมกนีเซียม โพแทสเซียม โปรตีน สังกะสี ซิงค์  ที่เด่นๆเลยก็จะเป็น ซิงค์ที่สามารถช่วยให้สาวๆเต่งตึง ลดหน้าแก่ และสารแอนตี้อ็อกซิแดนซ์ เพราะฉะนั้นวิตามิน อาหารเสริม โบกมือลาได้เลย อ่านแบบนี้บริษัทผลิตอาหารเสริมและวิตามินคงล้มละลายในทันที  แต่ความเป็นจริง. คือ. การค้นพบสารประกอบทางเคมีมากมายหลายชนิดในน้ำอสุจิเป็นเรื่องจริงทางวิทยาศาสตร์ แต่ก็เช่นกัน. สารเหล่านี้มีปริมาณน้อยมาก. และไม่มีข้อมูลหรือการศึกษาที่พิสูจน์ว่าการกินหรือการรับน้ำอสุจิจะได้สารเหล่านี้และดูดซึมได้. จนร่างกายเอาไปใช้ประโยชน์ได้เมื่อเทียบกับการกินอาหารเสริมหรือวิตามินตามปกติ

      5. ลดความดันในเลือด

สาวๆที่ชอบกลืนน้ำอสุจิเป็นประจำ สามารถลดอาการครรภ์เป็นพิษได้ ครรภ์เป็นพิษนั้นเกิดจากที่คุณมีอาการความดันเลือดสูงเกินไป เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ร่างกายและลูกในอนาคตของคุณแข็งแรงก็ “กลืนกิน” ซะ. อันนี้อ่านแล้วยิ่งขนลุกเหมือนเป็นการบอกทางอ้อมว่าหากคุณแม่มีอาการครรภ์เป็นพิษ ก็ใช้การทานน้ำอสุจิจะช่วยผ่อนหนักเป็นเบา. และการกินน้ำอสุจิเป็นการบำรุงครรภ์ทางหนึ่ง.  ความจริงคือ. มีการศึกษาเป็นการรวบรวมข้อมูลในหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงจากประเทศอิหร่านเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ของภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ดังกล่าว. พบว่าภาวะนี้อาจจะเกี่ยวกับภูมิต้านทานของมารดาที่เจออสุจิทั้งในช่วงก่อนตั้งครรภ์และขณะตั้งครรภ์ทางการร่วมเพศ. ซึ่งในการศึกษาต้นทางไม่ได้กล่าวถึงผลของการกินอสุจิ. และไม่ได้บอกว่าอสุจิช่วงบำรุงครรภ์แต่อย่างใด

      6. ลดการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้

ถ้าเป็นห่วงคุณผู้ชายว่าจะป่วยเป็นโรคนี้ล่ะก็. การที่ฝ่ายชายมีการหลั่งบ่อย ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้. ตาม  The Journal of the American Medical Association ได้รายงานไว้. ซึ่งเป็นข้อมูลซึ่งได้จากการศึกษาปัจจุบัน ดังนั้นจึงมีข้อมูลที่เชื่อถือได้จริง

อายุของอสุจิหลังจากที่หลั่งน้ำอสุจิออกจากร่างกาย

เมื่อหลั่งน้ำอสุจิออกมานอกร่างกายแล้ว อสุจิจะมีชีวิตอยู่นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย และตำแหน่งที่อสุจิอยู่ เช่น บนพื้นผิวแห้ง เสื้อผ้าหรือเครื่องนอน อสุจิมักแห้งตาย แต่มักมีชีวิตยาวนานมากขึ้นในน้ำหรืออ่างน้ำร้อน เนื่องจากอสุจิมักเจริญเติบโตได้ดีในบริเวณอุ่นและชื้นแฉะ อย่างไรก็ตาม โอกาสที่อสุจิในอ่างน้ำจะเข้าสู่ร่างกายของเพศหญิงและก่อให้เกิดการตั้งครรภ์ได้นั้นมักเป็นไปได้ยาก บางครั้งอสุจิอาจใช้เวลาหลายวันในการเดินทางผ่านระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงเพื่อปฏิสนธิกับไข่ ดังนั้น การร่วมเพศก่อนวันตกไข่ของเพศหญิง 2-3 วันจึงอาจก่อให้เกิดโอกาสในการตั้งครรภ์ได้

สีของน้ำอสุจิบอกอะไรได้บ้าง

น้ำอสุจิปกติมีสีเทาขาว ซึ่งมักจะมีลักษณะเหนียวหลังการหลั่ง และจะเหลวเป็นน้ำในเวลาประมาณ 30 นาที อุณหภูมิอาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของน้ำอสุจิ แต่มักไม่แสดงถึงความผิดปกติของสุขภาพ อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงบางอย่างอาจเป็นสัญญาณของปัญหาที่ควรได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์ เช่น หากสีของน้ำอสุจิเปลี่ยนแปลงเป็นระยะเวลาต่อเนื่องมากกว่า 1-2 สัปดาห์ประกอบกับอาการปวด ความบกพร่องทางเพศ มีไข้ หรือมีเลือดปะปนในปัสสาวะ เป็นต้น ตัวอย่างอื่น ๆ ของสีและความข้นของน้ำอสุจิอาจบ่งบอกสาเหตุของอาการได้ดังนี้

  • สีชมพูหรือน้ำตาลแดง อาจเกิดจากการอักเสบหรือการปะปนของเลือดในต่อมลูกหมากหรือต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ (Seminal Vesicles) หรือการเพิ่งเข้ารับการตัดชิ้นเนื้อต่อมลูกหมาก ซึ่งมักไม่รุนแรง
  • สีเหลือง อาจมีผลจากการปะปนของปัสสาวะในน้ำอสุจิ โรคดีซ่าน (Jaundice) หรือภาวะการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวในระดับสูงกว่าปกติ (Leukocytospermia)
  • สีเหลืองเขียว อาจแสดงถึงการติดเชื้อของต่อมลูกหมาก
  • อสุจิมีความข้นมาก (Hyperviscous) หรือเคลื่อนไหวช้ามาก อาจเป็นผลจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
  • อายุที่เพิ่มขึ้นมีผลต่ออสุจิหรือไม่เพศชายสามารถสืบพันธ์ุได้ตลอดชีวิต โดยปริมาณของอสุจิอาจลดลงเมื่ออายุเพิ่มสูงขึ้น แต่ยังสามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้หากอสุจิมีความแข็งแรงมากพอ