การนอนหลับไม่เพียงพอ สามารถส่งผลต่อสรรถภาพทางเพศได้หรือไม่

การนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศของคุณหรือไม่ ?

          การนอนไม่หลับ ตื่นกลางดึก ตื่นเช้ากว่าปกติ เป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพมากมาย ทั้งเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ อีกทั้งยังมีผลการวิจัยพบว่า การนอนไม่เพียงพอ มีผลต่อระดับความต้องการในเรื่อง sex ของผู้หญิงได้อีกด้วย

          มีผลงานวิจัย ได้ทำการตรวจสอบคุณภาพการนอน และความต้องการในเรื่องเซ็กส์ของผู้หญิง ซึ่งผู้หญิงที่นอน 7-8 ชม.ต่อคืน ผลปรากฏว่า ผู้หญิง 56 % รู้สึกมีอารมณ์ร่วมกับกิจกรรมบนเตียง นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่า ผู้หญิง 31 % เป็นโรคนอนไม่หลับมีแนวโน้มที่จะมีความกระตือรือร้นทางเพศและอารมณ์ร่วมกับกิจกรรมบนเตียงลดน้อยลง

          การนอนไม่เพียงพอ นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพ และสร้างความหงุดหงิดให้กับตัวเองแล้ว ยังส่งผลถึงเซ็กส์ของคุณด้วย เนื่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายลดลงได้แก่ เทสโทสเตอร์โรน หรือ ฮอร์โมนเพศชายนั่นเอง

  • ผลกระทบต่อผู้ชาย : ทำให้อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว , อารมณ์ทางเพศลดน้อยลง
  • ผลกระทบต่อผู้หญิง : เกิดปัญหาด้านการเร้าอารมณ์ และการถึงจุดสุดยอด

การอดนอนทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศได้อย่างไร

การอดนอนส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมน 3 ชนิด คือ

  • ฮอร์โมนคอร์ติซอล ( Cortisol ) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด การอดนอนshijkกายไม่ได้รับการพักผ่อนจนเกิดความเหนื่อยล้า ส่งผลทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงและส่งผลต่อความต้องการทางเพศที่ลดลง เช่น การแข็งตัวของอวัยวะเพศ การหลั่งน้ำหล่อลื่น
  • ฮอร์โมนโดปามีน ( Dopamine ) เป็นฮอร์โมนที่มีส่วนสำคัญในการช่วยควบคุมพฤติกรรมทางเพศ เช่น การตอบสนองต่อการเร้าอารมณ์ ความสามารถในการมีเพศสัมพันธ์ ความใคร่ การหลั่งอสุจิหรือสารหล่อลื่น การแข็งตัวของอวัยวะเพศ ซึ่งการอดนอนอาจยับยั้งการหลั่งและการดูดซึมฮอร์โมนโดปามีนเพื่อใช้ในกระบวนการควบคุมพฤติกรรมเหล่านี้ รวมถึงยังอาจลดการหลั่งฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งส่งผลทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้
  • ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ( Testosterone ) ทั้งฮอร์โมนคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้นและความผิดปกติของฮอร์โมนโดปามีนที่เกิดขึ้นจากการอดนอน อาจส่งผลทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง ซึ่งมีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพทางเพศ เช่น ความต้องการทางเพศลดลง อวัยวะเพศไม่แข็งตัว น้ำหล่อลื่นน้อย รวมไปถึงร่างกายอ่อนแรง เหนื่อยล้าง่ายและทำให้สมาธิลดลงตามไปด้วย

การอดนอนอาจมีผลโดยตรงต่อการหลั่งของฮอร์โมนทั้ง 3 ชนิดนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งหากปล่อยไว้เป็นเวลานานอาจทำให้ความผิดปกติของฮอร์โมนมีความรุนแรงขึ้น และส่งผลให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ในที่สุด

วิธีปรับปรุงสุขภาพทางเพศด้วยการนอนที่เหมาะสม

การนอนที่เหมาะสมอาจช่วยปรับปรุงสุขภาพทางเพศให้ดีขึ้นได้ ซึ่งการนอนที่เหมาะสมอาจทำได้ ดังนี้

  • จัดการกับปัญหาการนอนหลับ ผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรม กิจวัตรประจำวันหรือปัญหาสุขภาพ เช่น การทำงาน ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ควรเข้าปรึกษาคุณหมอเพื่อจัดการกับภาวะสุขภาพเหล่านั้น และควรจัดเวลาการนอนให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย
  • จัดบรรยากาศภายในห้องนอน เช่น ตั้งอุณภูมิภายในห้องให้สบาย ปิดไฟให้มืดสนิทไม่ควรมีแสงลอดเข้ามา เพิ่มกลิ่นหอม จัดการกับเสียงรบกวนต่างๆอาจช่วยทำให้นอนหลับได้ดีและยาวนานยิ่งขึ้น
  • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน และงดการสูบบุหรี่ เพราะอาจทำให้นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท หรืออาจทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มที่
  • เรียนรู้การผ่อนคลายตัวเอง ก่อนเข้านอน ควรหากิจกรรมเบาๆ ที่อาจช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ เช่น ฟังเพลงสบายๆ เปิดไฟสีเหลืองสร้างบรรยากาศ อ่านหนังสือ
  • ปรับปรุงสุขภาพทางเพศ ด้วยการพูดคุยกับคู่รัก แสดงความรักต่อกันอยู่เสมอและมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ สิ่งเหล่านี้อาจช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักดีขึ้น ช่วยลดความเครียดและความกังวลต่างๆที่อาจส่งผลต่อการนอนหลับได้