10 ประโยชน์ของยาคุมกำเนิด ที่นอกจากการคุมกำเนิดแล้วยังมีประโยชน์ในด้านใดอีกบ้าง ?

10. ประโยชน์ของยาคุมกำเนิด ที่นอกจากการคุมกำเนิดแล้ว ยังมีประโยชน์ในด้านใดอีกบ้าง

         จุดประสงค์หลักของยาคุมกำเนิด คือเพื่อคุมกำเนิด แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในด้านสุขภาพ ความสวย ความงามอีกมากมาย หากเราทานยาคุมกำเนิดแล้ว ไม่จำเป็นต้องทานวิตามิน รวมถึงอาหารเสริมเพื่อความงาม ราคาแพงๆอีกเลย เนื่องจากในยาคุมกำเนิดประกอบด้วยฮอร์โมนหลัก 2 ตัว คือ เอสโตรเจน และโปรเจสโตเจน

ประโยชน์ที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิดคือ

         – ควบคุมรอบประจำเดือน  กรณีของผู้ที่มีรอบประจำเดือนมาไม่ปกติ เช่น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนขาดหายไปหลายเดือนแล้วค่อยมา การใช้ยาจะทำให้ประจำเดือนมาทุกเดือนเป็นประจำและสม่ำเสมอ

         – ลดอาการปวดประจำเดือน  โดยเฉพาะกรณีที่มีช็อกโกแลตซีสต์ หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ จะสามารถควบคุมไม่ให้โรคมีอาการเพิ่มขึ้นได้เช่นเดียวกัน

         – ลดปัญหาสิวและหน้ามัน ปรับผิวให้กระจ่างใส  ฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาคุมจะช่วยลดความมันบนผิวอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว อีกทั้งยังช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น และกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก จึงส่งผลให้ผิวพรรณของเราดูกระจ่างใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล และมีสุขภาพดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะยาคุมบางประเภทมีตัวยาหรือสารบางอย่าง ที่ต่อต้านฮอร์โมนเพศชาย ก็จะยิ่งสามารถลดอาการสิวและหน้ามันเพิ่มขึ้นได้

         – ป้องกันมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก  เพราะเวลาที่เรามีประจำเดือน แม้เอสโตรเจนในยาคุมจะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้น แต่ฮอร์โมนโปรเจสโตเจน ก็จะช่วยขับออกไปจนหมดเหมือนกัน ทำให้ไม่มีเยื่อบุมดลูกตกค้างอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกนั้นเองค่า

         – ลดประจำเดือนที่มามากผิดปกติ การใช้ยาจะไปช่วยลดปริมาณประจำเดือน ทำให้มีการเสียเลือดลดลง 

         – ช่วยปรับสรีระให้ดูเป็นผู้หญิง ฮอร์โมนเพศหญิงที่อยู่ในยาคุมบางยี่ห้อ จะช่วยปรับสรีระในร่างกายให้เอวคลอด สะโพกผาย หน้าอกอวบอิ่มดู เป็นผู้หญิงมากยิ่งขึ้น ซึ่งเหมาะกับสาวๆและชาว LGBT ที่ต้องการอัพฮอร์โมนเพื่อเพิ่มความเป็นผู้หญิง

         – นอกจากประโยชน์ทางสุขภาพกายแล้ว ยังมีประโยชน์ในด้านสุขภาพจิต เช่นช่วยลดอาการหงุดหงิด  เครียด ไปจนถึงอารมณ์ขึ้นลงง่าย อาการซึมเศร้าไม่มีสมาธิ เกิดอาการอ่อนเพลียหรือนอนไม่หลับ อาการเหล่านี้มักจะเกิดในช่วงก่อนมีประจำเดือน และหายไปเองช่วยลดอาการของโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ โรค PCOS หรือภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ เป็นโรคที่พบได้บ่อยๆในหญิงสาววัยเจริญพันธุ์ ซึ่งทำให้เกิดอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ขนขึ้นดกหนาและมีปัญหาสิวได้ โดยการกินยาคุมกำเนิดก็จะเข้าไปช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนและลดอาการดังกล่าวได้เช่นกัน

         – ลดอาการปวดหัวไมเกรนในช่วงมีประจำเดือน ไมเกรนเป็นอาการปวดหัวที่รุนแรง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญสำหรับไมเกรนในบางคน ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าอาการปวดหัวไมเกรนในช่วงมีประจำเดือน มีความเชื่อมโยงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนที่ลดลงก่อนเริ่มมีประจำเดือน การใช้ยาที่มีฮอร์โมนจึงสามารถช่วยบรรเทาอาการไมเกรนให้ดีขึ้นได้

         – ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ยาคุมกำเนิดจะช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจน นอกจากจะสวยแล้ว อีกประโยชน์ของคอลลาเจนคือ ช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้น

         – ช่วยยืดเวลาในการเข้าสู่วัยทอง คงไม่มีสาวๆ คนไหนอยากให้ตัวเองเข้าสู่วัยทองกันรวดเร็วสักเท่าไรหรอกเนอะคะ การเข้าสู้วัยทอง คือการที่ฮอร์โมนในร่างกายลดลง การทานยาคุมกำเนิดจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกาย อยู่ในระดับปกติ ไม่ได้ลดลงไป ทำให้การเข้าสู้วัยทองก็ช้าลงไปด้วยนั้นเองค่า

อย่างไรก็ตาม ยาคุมแต่ละยี่ห้อจะมีปริมาณฮอร์โมนและตัวยาที่แตกต่างกันไป หากใครต้องการแก้ปัญหาในเรื่องใด ก็ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อเลือกยาคุมกำเนิดที่ตรงกับความต้องการของเราได้อย่างถูกต้องนะคะ

 

** บ้านยาทนของเรามีเจลนวดเพิ่มขนาด ยาอึด ยาทนหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งใช้ส่วนประกอบหลักจากธรรมชาติ ปลอดภัยใช้ได้บ่อยตามต้องการค่ะ

***  เจลหล่อลื่นนำเข้าจากญี่ปุ่น ที่มีกลิ่นหอมผลไม้อ่อนๆถึง 4 กลิ่น (สตอเบอรี่ พีช องุ่น บลูเบอรี่) เนื้อเจลเสมือนเมือกที่อยู่ในช่องคลอดเลยค่ะ ทักไลน์มาคุยกันได้นะคะ