Alkaline Diet ช่วยให้ปรับสมดุลจุดซ่อนเร้นได้จริงหรือ ?

Alkaline Diet ช่วยปรับให้จุดซ่อนเร้นมีความสมดุลได้จริงหรือ ?

         ไม่มีสาว ๆ คนไหนที่อยากจะเจอคำล้อเลียนเรื่องกลิ่นน้องสาวว่าเหมือนปลาเค็ม และไม่ต้องการให้จุดซ่อนเร้นของตัวเองมีกลิ่่น แต่ก็ต้องยอมรับว่าปัญหาเรื่อง ช่องคลอดมีกลิ่น เป็นเรื่องใกล้ตัวของผู้หญิงมาก แถมยังมีโอกาสที่จะเจอกับปัญหานี้กันได้ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อ หรือตกขาวที่มากกว่าปกติ ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายของเรา เกิดการเสียสมดุลความเป็นกรดด่างในร่างกาย จนส่งผลให้ร่างกายเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือมีระดับของแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ที่ผิดปกติ ซึ่งการแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นของน้องสาวก็มีหลายวิธี รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหาร เพราะอาหารบางชนิดสามารถทำให้น้องสาวมีกลิ่นได้

         ด้วยเหตุนี้สาว ๆ หลายคนจึงเริ่มหันมารับประทาน Alkaline Diet ที่เชื่อกันว่าสามารถปรับสมดุลของร่างกายได้ เผื่อจะได้ลองหยิบมารับประทานกันค่ะ

อาหารอัลคาไลน์ คืออะไร

         อาหารอัลคาไลน์ (Alkaline Diet) หรืออาหารด่าง หมายถึงอาหารที่เชื่อกันว่า เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะสามารถช่วยปรับสมดุลค่าความเป็นกรดเป็นด่างภายในร่างกายและจุดซ่อนเร้นได้ แนวคิดในการรับประทานอาหารแบบนี้มาจากความเชื่อที่ว่า อาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดที่เรารับประทานเข้าไป เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม หรือน้ำอัดลม จะมีความเป็นกรดสูง และทำอันตรายต่อร่างกายได้ และการรับประทานอาหารอัลคาไลน์จะช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดเหล่านั้นให้หายไป เหมือนกับการใช้ด่างเพื่อปรับสมดุลความเป็นกรดตามปกตินั่นเอง

         อาหารอัลคาไลน์ มักจะเป็นอาหารสด ไม่ผ่านการปรุงแต่ง ที่ปลูกแบบออร์แกนิก และพบได้ในแผนกผักสด ผลไม้ เช่นผลไม้รสเปรี้ยวอย่างมะนาว  แม้จะมีความเป็นกรดสูงมาก  แต่มะนาวก็เป็นอาหารที่ก่อให้เกิดอัลคาไลน์มากที่สุด เมื่อบริโภคเข้าไป และยังมีอาหารอีกมากมาย ได้แก่ บรีทรูท, ผักโขม, บร็อคโคลี, อาร์ติโช้ก, กะหล่ำบรัสเซลส์, กะหล่ำปลี, กะหล่ำดอก, แครอท, แตงกวา, สาหร่าย, หน่อไม้ฝรั่ง, ผักคะน้า, หัวไชเท้า ,หัวหอม, อะโวคาโด, ผักกาด, ผักชีฝรั่ง, ถั่วลันเตา , มันเทศ, มะเขือ, ถั่วเขียว, บลูเบอร์รี่, ลูกแพร์, องุ่น, กีวี, แตงโม, ส้ม, มะเดื่อ, อินทผลัม, มะม่วง, มะละกอ, แอปเปิ้ล, อัลมอนด์, มะเขือเทศ, เกรปฟรุต, เห็ด,มะกอก, พีช, พริกหยวก, สับปะรด, เชอร์รี่, แอปริคอต, สตรอเบอร์รี่ และกล้วย  มันฝรั่ง,โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว กิมจิ ซุปมิโซะ เป็นอาหารที่สร้างอัลคาไลน์ที่ดีเยี่ยม  เช่นเดียวกับน้ำแร่ธรรมชาติ  ซึ่งโดยทั่วไปจะมีความเป็นด่างเล็กน้อยหรือ เป็นกลาง

         ควรหลีกเลี่ยงหรือบริโภคอาหารที่เป็นกรดให้น้อยที่สุด เช่น น้ำอัดลม หรือพวกอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น แอลกอฮอล์, กาแฟ, น้ำตาล, ธัญพืชทั่วไป, ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์, ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม การบริโภคอาหารที่สร้างกรดมากเกินไป ในขณะที่ไม่ออกกำลังกายเป็นประจำอีกทั้งยังนอนไม่หลับ คุณจะพบกับสภาวะเลือดเป็นกรด       สิ่งที่ซับซ้อนขึ้นไปอีก คือ ความเครียดในระดับสูง และการสัมผัสกับสารเคมีที่เป็นพิษเป็นประจำ  

         แต่ก็ต้องขอบอกก่อนว่านอกจากรับประทานอาหารเหล่านี้ ก็ควรต้องลดอาหารที่มีกลิ่นฉุน หรือมีกลิ่นแรง ๆ ด้วย เพราะในบางกรณีกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ก็มาจากอาหารที่เรากินกันนี่ล่ะค่ะ แต่ถ้าหากพยายามแล้วแต่ยังมีปัญหาอยู่ ก็อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และทำการแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน เพราะหากทิ้งไว้อาจยิ่งทำลายความมั่นใจ และอาจเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาจุดซ่อนเร้นที่อันตรายกว่าเดิมได้

ทานอาหารด่างเพียงอย่างเดียวนั้น ดีหรือไม่ ?⁠

         คำตอบคือ มีทั้งดีและไม่ดี เพราะด่างจะดีต่อร่างกายเราก็ต่อเมื่อร่างกายเรามีกรดมากเกิน และด่างจะไม่ดีก็ต่อเมื่อร่างกายเราได้รับมากเกินไป⁠

ทานอย่างไงถึงจะบาลานซ์ ?⁠

         นักวิจัยจาก University of California in San Diego แนะนำให้ทานอาหารที่มาจากกลุ่มอาหารที่มีความเป็นด่าง 3 ส่วน และทานอาหารที่มาจากกลุ่มที่มีความเป็นกรด 1 ส่วนค่ะ นอกเหนือจากเลือกกินอาหารให้สมดุลแล้ว การลดความเครียด ผ่อนคลายร่างกาย ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่เราไม่ควรมองข้าม

** บ้านยาทนของเรามีเจลนวดเพิ่มขนาด ยาอึด ยาทนหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งใช้ส่วนประกอบหลักจากธรรมชาติ ปลอดภัยใช้ได้บ่อยตามต้องการค่ะ

***  เจลหล่อลื่นนำเข้าจากญี่ปุ่น ที่มีกลิ่นหอมผลไม้อ่อนๆถึง 4 กลิ่น (สตอเบอรี่ พีช องุ่น บลูเบอรี่) เนื้อเจลเสมือนเมือกที่อยู่ในช่องคลอดเลยค่ะ ทักไลน์มาคุยกันได้นะคะ